ฟุตบอลทีมชาติไทย และสถานะที่คืบหน้าเพื่อคว้าความชนะมากยิ่งขึ้น

บทบาทของนักกีฬาฟุตบอล ถือได้ว่าเป็นบทบาทที่ยิ่งใหญ่ เนื่องจากสิ่งหนึ่งที่ทีมฟุตบอลทีมชาติไทยวันนี้ จะขาดไม่ได้ นั่นก็คือกำลังใจจากชาวไทยทั้งประเทศ ที่คอยไล่ตาม คอยสนับสนุน และเป็นกำลังใจสำคัญ กับการเชียร์สนั่นแบบไม่หวั่นไหว แม้ว่านักกีฬาไทย จะมีความสามารถในระดับหนึ่ง แต่กำลังใจของคนไทย มีมากกว่าระดับหนึ่งอย่างแน่นอน
 
ด้วยลักษณะที่เปลี่ยนแปลง คงจะให้ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ได้พยายามอย่างสูงสุด โดยเฉพาะภายในส่วนของฟุตบอลทีมชาติไทย ดีกรีของความชนะเลิศ ถือได้ว่ามีอยู่แบบไม่น้อยหน้าเช่นเดียวกัน แต่การที่จะก้าวผ่านอุปสรรค พร้อมทั้งเส้นขนานที่คอยกีดขวาง ย่อมเป็นเหตุให้พวกเขาคงจะเกิดความเหนื่อยล้า เพราะการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง จะเป็นเหตุให้นักกีฬาแต่ละคน  รู้สึกย่อท้อได้เหมือนกัน เพราะการเดินทางของฟุตบอลทีมชาติไทย ถือได้ว่ามีความสมบุกสมบันไม่น้อยหน้า ไปกว่าทีมฟุตบอลชาติอื่น ๆ เพราะตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา นักกีฬาฟุตบอลไทย ยังอาจจะพัฒนาฝีมือกันแบบไม่ยั้ง การศึกษา การทดลอง และการเลือกฝึกซ้อม เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ในการประลอง ย่อมทำให้นักกีฬาทุกท่าน จะต้องเสียสละเวลาไม่มากก็น้อย เพื่อจะสามารถประคับประคอง ให้ฟุตบอลทีมชาติไทย ได้ไปไกลกว่าเดิม เพราะเช่นนั้น สิ่งเดียวที่จะเป็นเหตุให้ชาวไทย หรือนักกีฬาไทย สามารถพัฒนาไปไกลได้มากกว่านี้ จำเป็นจะต้องใช้บุคลากรระดับมืออาชีพ เข้ามาปฏิบัติหน้าที่เป็นโค้ช และคอยฝึกซ้อม คอยให้คำแนะนำ และวางแผนการเดินหน้าของฟุตบอลทีมชาติไทย ให้ดูดีกว่าเก่า
 
บทบาทเก่า ๆ ย่อมแทนที่ด้วยบทบาทใหม่ ๆ เนื่องจากในปัจจุบันนี้ ถือได้ว่าทัพนักกีฬาไทย ก็ยังคงมีโค้ชดี ๆ ระดับมืออาชีพ ซึ่งเขามีชื่อเสียงและชาวไทยทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี และดูเหมือนว่าฟุตบอลทีมชาติไทยในวันนี้ สามารถรุกหน้าไปได้ไกลเกินคาด และประสบความสำเร็จได้หลายต่อหลายขั้น