ข่าวสารไม่ใช่จุดมุ่งหมายสุดท้าย ที่นักวิเคราะห์บอลจะทิ้งท้ายด้วยความปรารถนา

จะวิเคราะห์บอลอย่างไรให้ได้ง่าย ๆ พร้อมกับแม่นยำ เรื่องต่าง ๆ เหล่านี้กลับมิใช่เรื่องง่าย ใครต่อใครย่อมรับรู้กันเป็นอย่างยอดเยี่ยม ซึ่งมีน้อยคนนักที่จะเข้าใจ ว่าเพราะอะไรนักวิเคราะห์บอลจำนวนมากถึงทำได้อย่างน่าชื่นชม แต่สิ่งเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับเหล่านักวิเคราะห์บอลมืออาชีพ ซึ่งเขาทั้งหลายพยายามที่จะศึกษา กับการวิเคราะห์ผลฟุตบอลที่ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน เพื่อจะหวังผลลัพธ์ภายในระยะยาวด้วยเช่นเดียวกัน พร้อมกับด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้กลุ่มนักวิเคราะห์บอล พยายามดันตนเองไปให้ถึงจุดสุดยอด

 

จะไล่ตามฟุตบอลภายในแต่ละครั้ง หลากหลายคนคงจะต้องทุ่มเทเวลาให้อย่างช้านาน อย่างน้อยก็ต้องใช้ช่วงเวลาในการไล่ตามรับชมการชิงชัย จนกระทั่งก่อให้เกิดความเข้าใจ พร้อมกับกว่าที่จะมาวิเคราะห์บอลได้ ก็มิใช่เรื่องง่าย ๆ แต่เช่นใดเลย เพราะผู้ที่สนใจยังคงรับรู้เรื่องราวของนักกีฬาบอล ตลอดจนกระทั่งทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียง พร้อมกับสร้างชื่อเสียงให้กับตนเองมาเป็นช่วงเวลานาน เปรียบเสมือนเป็นนักล่าข้อมูล เกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลทุกแขนง ย่อมกลายเป็นผู้ล่าที่มีความเชี่ยวชาญอย่างสูงสุด ต่อให้เป็นข่าวในรูปแบบไหนก็ตาม หากขึ้นชื่อว่าเป็นข้อมูลเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล พวกเขาย่อมได้ข่าวมาอย่างง่าย ๆ พร้อมกับข้อมูลของพวกเขาก็ย่อมที่จะมีมากกว่าคนอื่น ๆ เป็นเพราะความรู้ความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์บอลแบบเจาะจง จนกระทั่งทำให้เขากลายเป็นคนมีความรู้เกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล จนกระทั่งแฟน ๆ คอบอลส่วนใหญ่ต้องคอยไล่ตามข้อมูลเด็ด ๆ จากพวกเขาด้วย การไล่ตามในแต่ละครั้งจึงมีผล ต่อการวิเคราะห์บอลของนักวิเคราะห์ทุกคนเป็นหลัก

 

ข้อมูลกลับไม่ใช่จุดหมายสุดท้าย แต่นักวิเคราะห์บอลกลับให้จุดสำคัญกับเรื่องอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นความรู้พร้อมกับความเข้าใจ ที่ถึงแก่นแท้ของกีฬาประเภทนี้ พวกเขาสามารถทำได้ด้วยดี พร้อมกับเป็นข้อมูลที่ผู้ไล่ตามคนอื่น ๆ กลับไม่พบจากการติดตามการแข่งขันภายในทุก ๆ รอบ ซึ่งถ้าหากนักวิเคราะห์บอลมีความรู้พร้อมกับชำนาญการเกี่ยวกับเรื่องบอลจริง ก็นับได้ว่ามิใช่เรื่องยาก ที่เขาทั้งหลายจะสามารถทำการวิเคราะห์ผลบอลได้อย่างถูกต้อง