ไฮไลท์ฟุตบอล กับการครอบครองคะแนนของกลุ่มนักกีฬาผ่านฝีไม้ลายมือของตัวเอง

ปรากฏการณ์การเนรมิตความตื่นเต้นเร้าใจ ย่อมมีให้เห็นกันเสียส่วนใหญ่ในกีฬาฟุตบอล เนื่องจาก การสร้างไฮไลท์ฟุตบอล ของพวกนักกีฬาชาวไทย ที่สามารถมีขึ้นได้ในทุก ๆ วินาที เพียงแต่นักกีฬาอาจมีโอกาสแค่บางช่วง หรือว่าไม่โอกาสต่าง ๆ เหล่านี้ ก็ไม่ได้มีขึ้นในทุกรอบการประลองเสมอไป

 
ผลบอลที่ถูกชี้ออกมาเป็นคะแนน เป็นผลฟุตบอลที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงของนักกีฬาแต่ละคน ซึ่งสิ่งนี้พวกเขาสามารถสร้างได้ พร้อมทั้งเป็นผลบอลที่เกิดจากฝีไม้ลายมือของนักกีฬาล้วน ๆ มิใช่ผลบอลที่เกิดจากการพลาด หรือว่าอาการฟลุ๊คแบบเก้อ ๆ เช่น การสร้างไฮไลท์ฟุตบอลไทยปัจจุบัน กลับเป็นช่วงนาทีระทึกของการยิงประตูของแต่ละรอบการแข่งขัน ซึ่งนับได้ว่าแปลกแต่จริง ที่คอบอลกลับคิดว่าเป็นความสามารถอันลึกลับ ที่นักกีฬาไม่สามารถเปิดเผยออกมาได้ในทุก ๆ เกมส์ เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างความแม่นยำ บวกกับการสร้างแรงใจให้กับนักกีฬาในทีมเดียวกัน  เพียงแต่ในบางครั้ง นักกีฬาไม่สามารถที่จะยืนในจุดมุ่งหมายที่ตัวเองกำหนด เพราะในระหว่างการแข่งขัน นักแข่งจำเป็นต้องรักษาแดนและลูกฟุตบอลเอาไว้ ถ้าครองบอลได้มากสุด ก็ย่อมที่จะมีสิทธิ์ในการยิงประตูได้มากเช่นกัน และนี่ก็คือเหตุผลหนึ่ง ที่นักกีฬาจะต้องใช้สติในการครองบอลเป็นสำคัญ เพื่อเคลื่อนที่พร้อมทั้งเคลื่อนไหวไปพร้อมทั้งลูกฟุตบอล ไปยังจุดเปลี่ยนที่จะสามารถทำประตูหรือคะแนนได้เพิ่ม จนกระทั่งเกิดการยิงประตู และกลายเป็นไฮไลท์ฟุตบอลที่แฟน ๆ คอบอลให้ความจดจำ
 
ไฮไลท์ฟุตบอล
การครองคะแนน ผ่านฝีมือของตนเองในแต่ละประตู เป็นสิ่งที่นักกีฬาทุกคนใฝ่ฝัน พร้อมกับนักกีฬาส่วนมากที่ฝึกซ้อมอย่างจริงจัง ก็ย่อมที่จะอยากได้ผลฟุตบอลมาครอบครอง พร้อมกับไปยืนอยู่ตรงจุดที่ใจต้องการ เพื่อที่ตัวเองจะสามารถสร้างคะแนนให้กับทีมได้เพิ่ม แต่สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ นับได้ว่าทุกคนอาจทำได้ยาก พร้อมกับถึงแม้จะได้บอลมาครอง แต่การเล็งพร้อมกับได้ยิงฟุตบอลได้ดั่งใจ เป็นเรื่องที่ใครก็ไม่อาจกำหนดได้แม้แต่วินาทีเดียว