หลักของขั้นแรกในการวิเคราะห์บอล จำเป็นจะต้องมีความถูกต้องเป็นส่วนประกอบ

การศึกษาทุกแขนง จำเป็นจะต้องมีการลองผิดลองถูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักวิเคราะห์บอลบางท่าน คงรู้สึกสนุกสนาน ซึ่งถึงแม้ว่าการวิเคราะห์ผลบอลไม่ได้จบลงตรงที่เป็นเกมส์การเดิมพัน แต่ว่านักวิเคราะห์บอลจำนวนมากก็ยังคงพยายาม ที่จะสนับสนุนให้การเล่นเกมส์ภายในแต่ละครั้ง มีประสิทธิภาพเหนือคำว่า การเดิมพัน อย่างสูงสุด

 

บทเรียนที่มาพร้อมด้วยการฝึกฝนหรือว่าการเรียนรู้ในแต่ละหน คงมีผลทำให้นักวิเคราะห์บอลจำนวนมาก รู้สึกและเกิดอาการย่อท้อ ยิ่งกว่านั้นอัตราความเสี่ยงของนักวิเคราะห์บอลมือใหม่ นับได้ว่ายังคงมีอยู่มากและไม่ค่อยชัดเจนเสียเท่าไหร่นัก เพียงแต่การฝึกฝน การฝึกคิด หรือว่าแม้กระทั่งการฝึกที่จะเดา คงเป็นเครื่องมือสำคัญที่คุณจะต้องคอยลับให้คมกริบ เปรียบเหมือนมีดที่มีความแหลมคมเอาไว้ทิ้มแทงหรือว่าเฉือดเฉือนได้อย่างสมใจ ซึ่งนักวิเคราะห์บอลที่มีความรู้ ตลอดจนมีความเข้าใจมากพอสมควร จะสามารถทำการวิเคราะห์ผลบอลได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ตลอดจนได้ลองผิด ลองถูก จนได้รับอาการบาดเจ็บเป็นครั้งแรก ก็ย่อมที่จะเป็นเหตุให้นักวิเคราะห์ผลบอลจำนวนมาก ถึงขนาดต้องหลีกเลี่ยงและเดินจากไปทันที ด้วยฝีมือลายมือที่แปลกแยก ย่อมทำเอาเห็นว่าผู้มีฝีมือที่แท้จริงต้องยอดเยี่ยมสักเพียงใด

 

แต่ว่าที่แน่ ๆ หลักของพื้นฐานภายในการวิเคราะห์บอล นักวิเคราะห์จำเป็นจะต้องมีความถูกต้องมากพอสมควร ถึงจะสามารถเอาชัยชนะมาสู่ตัวเองได้ เมื่อรู้ความจริงว่าเป็นเช่นนี้แล้ว นักวิเคราะห์ผลบอลบางท่าน กลับยังคงดิ้นรนและเดินหน้าฝึกฝนตัวเองไปเรื่อย ๆ จนมีความรู้และความสามารถที่มากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม และเมื่อรู้แล้วว่าตัวเองมีความสามารถมากยิ่งขึ้น ก็จะเริ่มปล่อยฝีมือ เพื่อให้ตัวเองได้ค้นพบกับโลกที่เป็นจริงอย่างชัดแจ้ง