กิตติศัพท์ที่โด่งดัง และความมีน้ำใจกีฬาของนักกีฬาทีมฟุตบอลไทย

การมีน้ำใจนักกีฬาข้างในสนามการแข่งขัน สำหรับนักกีฬาฟุตบอลไทยแล้วนั้น ถือได้ว่ามีอยู่ให้ดูกันอยู่ทุกช่วงขณะของเกมส์การชิงชัยแต่ละเกมส์ ซึ่งนักกีฬาของประเทศไทยย่อมที่จะถูกสั่งสอนให้เป็นคนดี มีน้ำใจงาม ตลอดจนกระทั่งรู้หลักในการคุมอารมณ์ ไม่หงุดหงิด ไม่ชักสีหน้า และไม่โวยวายผู้เข้าแข่งขันในสนามกีฬา

 
ในส่วนต่าง ๆ ที่สามารถบ่งบอกได้ว่า นักกีฬาทีมฟุตบอลไทยพยายามเล่นอยู่ในกฎ กติกา ต่อให้เกิดเหตุที่ต้องเจ็บเนื้อต้องตัว แต่ทว่านักกีฬาทีมฟุตบอลไทย ก็ยังอาจจะรู้ที่จะหักห้ามอารมณ์ ต่อให้พลาดและเจ็บหนักขนาดไหน นั่นก็คือการชิงชัยกีฬา มิใช่การแข่งขันชกมวยในสนามกีฬา และล่าสุดในการแข่งขันฟุตบอลเพื่อเข้ารอบชิงชนะเลิศ นับได้ว่ามีให้เห็นแบบอย่าง ที่ทำให้คนไทยส่วนมากแสนจะอดกั้น แต่ทว่าสำหรับนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทยแล้ว ถึงแม้ว่าตนเองจะประสบพร้อมกับเหตุการณ์นี้แบบเต็ม ๆ ถึงขนาดเท้าผู้เข้าแข่งขันทีมฝั่งตรงข้ามเตะเข้าโดนศีรษะเต็ม ๆ เป็นเหตุให้เขามีลักษณะบาดเจ็บอย่างเต็มที่ แต่เขาก็ยังคงรู้จักให้อภัย และไม่แสดงความรู้สึกเกรี้ยวกราดแต่อย่างใด เพราะถือได้ว่าผู้กระทำคงมิได้ตั้งใจ และเป็นการพลาดพลั้งในขณะที่กำลังแข่งขันฟุตบอลโดยตรง พร้อมทั้งในบางเรื่องที่นักกีฬาของไทยพลาดพลั้ง โดนฝ่ายตรงข้ามเจ็บจนล้ม นักกีฬาประเทศไทยก็ยังคงวิ่งเข้าไปช่วยช่วยเหลือเป็นอย่างดีเลยเชียว
 
ฟุตบอลไทย
และด้วยเรื่องราวนี้ ทำให้เหล่าประชาชนทั้งไทยและต่างชาติ กลับให้คำยกย่องนักกีฬาทีมฟุตบอลไทย ว่ามีนิสัยดี น้ำใจงาม และมีความมีน้ำใจนักกีฬา เล่นเกมส์ตามกฎ กติกา เสมอต้นเสมอปลาย จนน่าชื่นชมและยกย่อง