ส่องลมหนาวที่เขาใหญ่

เขาใหญ่

วันเวลาเริ่มผ่านไป จนตอนนี้ได้เริ่มเข้าสู่ฤดูที่หลายๆ คนรอคอยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีแล้ว นั่นก็คือ ฤดูหนาวนั่นเอง เมื่อถึงฤดูหนาวทีไรหลายต่อหลายก็ต้องมีแพลนไปเที่ยวรับลมหนาวกันให้สนุกสนานแน่ๆ และก็แน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่ยอดฮิตในโซนอีสานเหนือนั่นก็คือ…อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั่นเอง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือ “เขาใหญ่” เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย และก็นับว่าเป็นผืนป่าใหญ่ที่อยู่ใกล้กรุงเทพมหานครมากที่สุดด้วย โดยเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายมากสไตล์ ในเรื่องธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และเกษตรกรรม โดยได้รวบรวมสถานที่กิน เที่ยว ช้อป ไว้ได้อย่างสมบูรณ์

โดยเมื่อปี 2548 ก็ได้รับการประกาศให้เป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ” จากองค์การยูเนสโก พร้อมได้รับการบันทึกสถิติไว้ว่า เป็นแหล่งที่มีอากาศบริสุทธ์ 1 ใน 7 ของโลก และด้วยสภาพภูมิอากาศที่เย็นสบายตลอดปีของที่นี่ ได้มีผู้นำองุ่นพันธุ์ที่ใช้ทำไวน์ชนิดต่างๆ มาเพาะปลูกเป็นไร่ขนาดใหญ่ เพื่อทำอุตสหกรรมไวน์หลายแห่งและก็เปิดเป็นรีสอร์ทให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาดื่มด่ำกับบรรยากาศไร่องุ่นสไตล์เมดิเตอเรเนียน หรือ ทางยุโรปตอนใต้นั่นเอง และนอกจากไร่องุ่นรัสอร์ทที่น่าสนใจแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรอื่นๆ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ แหล่งช็อปปิ้งพักผ่อนหย่อนใจ ในสไตล์ยุโรปอีกมากมาย ในตอนกลางวันก็เหมาะแก่การเดินรับลมชิวๆ ช็อปปิ้งรับอากาศเย็นสบายๆ หรือใครชื่นชอบการเดินป่าก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานก็ย่อมได้ และในตอนกลางคืนอากาศเย็นๆ สบายๆ ก็ยังเหมาะแก่การนอนเต๊นท์มองดาว ส่องอากาศหนาวกันให้จุใจเลยทีเดียว แต่อย่าเผลอนอนเพลินนะ เพราะอาจจะพลาดการชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์แหวกหมอกแสนสวยได้