ร็อบบี้ คีน และการกล่าวลาวงการฟุตบอล

ร็อบบี้ คีน ซึ่งเป็นกองหน้าของจอมเก๋าที่อายุ 36  ปี ของทีมชาติไอร์แลนด็ ที่มีการประกาศเลิกเล่นในทีมชาติกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งพร้อมกับจารึกสถิติให้กับนักฟุตบอลของทีมชาติกันเป็นปริมาณมาก และมีการยิงประตูได้มากเลย ตลอดจนระยะเวลา 18 ปี ในช่วงปีค.ศ. 1998-2016 ได้มีการถ้อยแถลงจากร็อบบี้ คีน ที่ได้มีการระบุว่า มีการประกาศในการตัดสินใจพร้อมกับจะมีการอำลาฟุตอบของทีมชาติ ภายหลังที่ ร็อบบี้ คีน ได้มีการจบเกมส์กับโอมาน เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่สนาม อวีวา สเตเดียมนี้นี่เอง

 
ร็อบบี้ คีน
ถือว่าเป็นการเดินทางที่มีความอัศจรรย์ของเขาเป็นอย่างยิ่ง ที่ผู้เล่นให้ทีมชาติไอร์แลนด์ มาตลอด 18 ปี นับได้ว่าตั้งแต่ได้มีการลงสนามในทีมชาตินี้ เป็นชุดใหญ่เมื่อในปี 1998 ก็มีความสุขเป็นอย่างมาก ในการเดินทางที่มีความน่าเหลือเชื่อของร็อบบี้ คีนกันมากที่สุดกับทีมชาติไอร์แลนด์ พร้อมกับมีแฟนบอล 18 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะไม่มีคำพูดใดที่จะมีการอธิบายได้ถึงความรู้สึกภายในความภาคภูมิใจของตัวเขาเองที่เป็นชาวไอริซ ทำให้แฟนบอลต่างก็ติดตามข่าวสารกันอยู่ตลอด ทำให้ไม่พลาดกับการชิงชัย  เมื่อเขาเองได้มีการลงสนาม แต่แฟนคลับบางท่านคงจะเสียใจ เมื่อเขาเองได้มีการออกจากทีมนี้
 
เพราะเช่นนั้น ร็อบบี้ คีน ซึ่งเป็นนักเตะที่มีการลงสนามไอร์แลนด์ไป 145 นัด และทำประตูได้ 67 ประตู ซึ่งเป็นสถิติที่สูงที่สุดภายในทางประวัติศาสตร์ของพวกเขาเลย โดนน้ำหน้า ไนออลล์ คินน์เป็นอันดับที่ 2 ใน 21 ลูกด้วยกัน  พร้อมกับนี่ก็ถือได้ว่าเป็นข่าวที่น่าติดตามเป็นอย่างมากมาย