สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย พร้อมกับความเป็นมาที่นาน

เพราะ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถือว่าเป็นสมาคมแห่งความภูมิใจของคนไทย ในทำเนียบของการชิงชัยกีฬาฟุตบอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน ความก้าวหน้าของกองทัพนักกีฬาบอลไทย ได้ก้าวหน้าไปอย่างมากมาย พร้อมทั้งน่าภาคภูมิใจอย่างสูงสุด พร้อมกับความสามารถของคนไทย ที่เกิดขึ้นได้ด้วยพลังแห่งความตั้งใจ ความอดทน ความสามัคคี พร้อมทั้งความมีน้ำใจตามแบบฉบับของคนไทยนั่นเอง

 

ด้วยลักษณะของ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถือว่าเป็นสมาคมที่มีประวัติมาอย่างช้านาน โดยเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 1 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 6 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้ทำการก่อตั้งสโมสรคณะบอลสยามขึ้น ในปี 2458 โดยมีนักฟุตบอลทีมชาติสยามมากถึง 11 คน ซึ่งถือว่าเป็นนักกีฬา 11 คนแรกของประเทศ เลยก็ว่าได้ พร้อมทั้งหลังจากที่มีการก่อตั้งทีมชาติสยามขึ้นแล้ว ก็ได้มีการจัดตั้งการแข่งขันฟุตบอลระหว่าง ทีมชาติสยาม พร้อมกับ ทีมสปอร์ตคลับ โดยมีนักเตะที่เป็นชาวอังกฤษทั้งหมดของทีม พร้อมทั้งจากเอกสารเก่าที่มีการบันทึกบอกไว้ว่า ทีมชาติสยามจะอยู่ในชุดสีขาวแดง ซึ่งลักษณะท่าทางจะเล่นฟุตบอลได้ดีกว่า พร้อมทั้งสุดท้ายก็ได้ประตูจาก ศรีนวล มโนหรทัต นักฟุตบอลจากทีมโรงเรียนราชแพทย์ และหม่อมเจ้าสิทธิพร กฤดากร ซึ่งถือว่าเป็นกัปตันทีมคนแรกของทีมชาติสยาม หรือ สโมสรฟุตบอลแห่งประเทศไทยในปัจจุบัน  ซึ่งได้ทำการยิงประตูเข้าไปให้กับทีม เพื่อเอาชนะ 2 – 1  ในครั้งนั้น

 

และหลังจากนั้นไม่นาน ในช่วงปี 2459 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ให้ก่อตั้ง สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขึ้น พร้อมกับตราข้อบังคับสมาคมด้วย