ชลบุรี เอฟซี สโมสรบอลจากจังหวัดชลบุรี

อีกหนึ่งสโมสรบอลขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงของไทย อย่าง สโมสร ชลบุรี เอฟซี ซึ่งถือว่าเป็นสโมสรฟุตบอลที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งสโมสรฟุตบอลในเมืองไทย ให้ก้าวไปเพื่อครองแชมป์ฟุตบอล ผ่านการแข่งขันในแต่ละแมท ซึ่งถือว่าเป็นแมทสำคัญ ส่งผลทำให้เกิดเป็นผลงาน และสร้างชื่อเสียงได้อย่างยั่งยืน โดยนักกีฬาฟุตบอลจำนวนมาก มักจะมาจากนักกีฬาตัวเด่นของจังหวัดชลบุรีโดยตรง

 

พร้อมกับล่าสุดสโมสรฟุตบอล ชลบุรี เอฟซี ได้เข้ามามีโอกาสกับการได้ร่วมเล่นในไทยลีกเป็นสำคัญ พร้อมกับมีการย้ายจากโปรลีก ซึ่งเคยได้รับตำแหน่งชนะเลิศในปี 2550 ที่ผ่านมา พร้อมกับสำหรับตำแหน่งรองชนะเลิศในปี 2551 และปี 2552 2554 2555 และ 2557 ซึ่งถือว่าเป็นการชิงชัยอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะไม่ได้แชมป์เป็นที่หนึ่ง แต่ก็ยังคงครอบครองความเป็นรองแชมป์ได้อย่างต่อเนื่อง หลากหลายปีเลยทีเดียว พร้อมกับสำหรับในปัจจุบัน สโมสรชลบุรี เอฟซี ได้เลือกใช้สนามชลบุรีสเตเดียม เพื่อที่จะทำการฝึกซ้อมกันอย่างแข็งขัน พร้อมกับนับได้ว่าเป็นนามเหย้าแทน สนามสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรีนั่นเอง ส่วนยุคแรกเริ่มของสโมสรฟุตบอลจังหวัดชลบุรีนั้น นับได้ว่าแต่เดิมเป็นแค่เพียง ทีมสโมสรฟุตบอลของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา พร้อมกับได้เข้าร่วมการชิงชัย ฟุตบอลสโมสรชิงถ้วนพระราชทาน ภายหลังจึงได้ถูกรวมเข้ากับทีม สโมสรสันนิบาตสมุทรปราการ

 

ซึ่งต่อมาได้มีการย้ายไปเล่นใน โปรวินเชียลลีก โดยใช้ชื่อ สโมสรฟุตบอลชลบุรี พร้อมกับได้ทำการแยกทีม พร้อมกับได้รางวัลชนะเลิศต่อ ๆ กันมา ซึ่งถือว่าเป็นผลงาน พร้อมกับได้ขยับขยายจนกระทั่งกลายเป็นสโมสรชลบุรี เอฟซีในที่สุด