แบงค็อก ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลของไทย

เพราะสโมสรฟุตบอล แบงค๊อก ยูไนเต็ด ถือว่าเป็นสโมสรฟุตบอลของไทยที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างสูง เพราะเคยชนะเลิศในรอบการประลองไทยพรีเมียร์ลีกมาแล้ว 1 สมัยร่วมกัน ซึ่งการคว้าชัยในครั้งนี้เกิดขึ้นในปี 2549 ซึ่งถือว่าเป็นปีทองของสโมสรฟุตบอลแบงค๊อก ยูไนเต็ด พร้อมทั้งสุดท้ายสโมสรนี้ก็ได้รับสิทธิไปร่วมเล่นใน เอเอฟซีแชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งในอดีตเคยได้ใช้ชื่อสโมสรว่า สโมสรบอลมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

 

พร้อมทั้งในช่วงปี 2552 ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กลับได้มีส่วนร่วมเป็นแนวร่วมอย่างแท้จริง กับกรุงเทพมหานคร ที่ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนในครั้งนั้น พร้อมทั้งมีการเปลี่ยนชื่อใหม่อีกครั้ง ให้กลับเป็นชื่อ แบงค็อก ยูไนเต็ด พร้อมทั้งชื่อนี้ก็ได้ถูกนำมาใช้จวบจนถึงเดี๋ยวนี้  เพราะสโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด ได้กำเนิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2505 โดยการตั้งสโมสรในครั้งนี้ ได้มีประณิธานที่จะตั้งมั่น ในการสร้างสรรค์มหาวิทยาลับให้กลายเป็นมหาวิทยาลัย ทุกอย่างจะต้องมีคุณภาพอย่างเป็นแถวหน้า โดยเฉพาะในส่วนของมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งนอกจากจะมุ่งมั่นในการส่งเสริมทางด้านการเรียนรู้แล้ว ทางมหาวิทยาลัยยังคงต้องการผลิตบัณฑิต ที่มีคุณภาพออกสู่สังคม อีกทั้งยังคงมีการสนับสนุนกิจกรรมทางด้านกีฬาแบบต่าง ๆ พร้อมทั้งได้มีการส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมการประลองตามคำเชิญ ของหน่วยงานพร้อมทั้งองค์กรอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

 

พร้อมทั้งด้วยการส่งเสริมจากทางมหาวิทยาลัยนี้นี่เอง ที่ทำให้กีฬาฟุตบอลกลายเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ที่ทางมหาวิทยาลัยได้ทำการส่งสโมสรบอล แบงค็อก ยูไนเต็ด เพื่อเข้าร่วมการประลองตามโอกาสต่าง ๆ อย่างเรื่อยมา  ถือได้ว่าเป็นจุดแรกเริ่มของการลงสนามพร้อมทั้งแพร่กระจายชื่อเสียงของสโมสรโดยตรง